วิธีเซ็นรับรองสำเนา “บัตรประชาชน” ให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ

วิธีเซ็นรับรองสำเนา “บัตรประชาชน” ให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ และตามระเบียบ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562

ในการใช้สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนกับงานต่าง ๆ เพื่อเป็นเอกสารยืนยันตัวตน เช่น เอกสารประกอบการสมัครงาน มอบอำนาจระหว่างบุคคล  สมัครบริการต่าง ๆ เป็นต้น จากภาครัฐและเอกชน เมื่อต้องใช้สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนซึ่งเป็นข้อมูลส่วนบุคคล และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในทางอื่นได้ง่าย สิ่งที่ต้องพึงปฏิบัติทุกครั้งหากต้องส่งมอบตัวสำเนาให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ และตามระเบียบ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 มีดังนี้

1. ถ่ายแค่หน้าบัตร ไม่ถ่ายหลังบัตร

2. ขีดฆ่าข้อมูลอ่อนไหวที่ปรากฏบนบัตร เช่น ศาสนา กรุ๊ปเลือด (ตามระเบียบ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562)

3. ขีดเส้นคู่ขนานทับสำเนาบัตรประชาชน แต่ไม่ขีดทับใบหน้าบุคคล

4. เขียนข้อความใช้ “สำหรับอะไร…” ลงท้ายด้วย “เท่านั้น” เพื่อป้องกันการเติมข้อความจากผู้ไม่หวังดี

5. รับรอง “สำเนาถูกต้อง” พร้อม “เซ็นชื่อ” เพื่อป้องกันการลบ

6. ระบุ วัน เดือน ปี กำกับทุกครั้ง เพื่อยืนยันวันที่ใช้งาน

การปลอมแปลงบัตรประจำตัวประชาชนอันเป็นเอกสารราชการ และใช้บัตรประจำตัวประชาชนอันเป็นเอกสารราชการปลอมตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 265, 268 วรรคหนึ่ง และ พ.ร.บ.บัตรประจำตัวประชาชน มาตรา 14 วรรคหนึ่ง (2) มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ตัวอย่าง

อ้างอิง : วิธีเซ็นสำเนาบัตรประชาชน ให้ปลอดภัย ไม่ถูกสวมรอย | ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม | Anti-Fake News Center Thailand (antifakenewscenter.com)

เซ็นชื่อรับรองสําเนาอย่างไรให้ถูกต้องและปลอดภัย – CSD | กองบังคับการปราบปราม

pichan suwannagate

โครงการ โนเบิล เกเบิล วัชรพล ออกแบบภายใต้แนวคิด Ikigai อิคิไก ปรัชญาการใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่น ซึ่งหมายถึง การสร้างคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ บ้านเดี่ยว AINO พื้นที่ใช้สอย 182 ตร ม 4 ห้องนอน 3

อ่านเพิ่มเติม »
pichan suwannagate

สงสัยกันไหมว่า รีไฟแนนซ์รถกับจำนำทะเบียนรถ ต่างกันยังไง ทำไมไม่เหมือนกัน แล้วควรเลือกหรือตัดสินใจแบบไหน ถ้ามีปัญหาการเงิน รถผ่อนต่อไม่ไหว อยากได้เงินก้อน

อ่านเพิ่มเติม »
pichan suwannagate

เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงวันหยุดยาว เชื่อว่ามีหลายคนได้วางแผนเดินทางกลับภูมิลำเนากันแล้ว ซึ่งบางคนอาจจะวางแผนท่องเที่ยวกับครอบครัวเพื่อใช้เวลาช่วงวันหยุดด้วยกัน วันนี้ลองมาเช็ก เส้นทางด่วน มอเตอร์เวย์วิ่งฟรี สงกรานต์ 2567

อ่านเพิ่มเติม »