เงินเดือนเท่านี้ ซื้อบ้านได้ราคาเท่าไหร่

     อยากรู้ไหมว่า “เงินเดือนเท่านี้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่” จริงๆ แล้วเราสามารถคำนวณได้เอง โดยมีวิธีคิดอยู่ ซึ่งสามารถนำไปคิดได้กับทั้ง “มนุษย์เงินเดือนและผู้ประกอบอาชีพอิสระ” แต่ว่าเราจะต้องคำนวณรายได้ออกมาเป็นรายเดือนเท่านั้น

วิธีคำนวณหาวงเงินกู้สูงสุด สินเชื่อบ้าน

     เราจะคำนวณหาวงเงินสินเชื่อซื้อบ้านสูงสุด จะคิดโดยยึด “ความสามารถในการชำระหนี้” โดยเราจะตั้งเกณฑ์การคำนวณภาระหนี้อัตราผ่อนชำระหนี้ทั้งหมดต่อเดือน ต่อรายได้ (DTI : Debt To Income Ratio) ไว้ที่ไม่เกิน 40% ของรายได้หลังหักหนี้สินอื่นๆ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีรายได้ต่อเดือนที่ 30,000 บาท (โดยไม่มีหนี้สินอื่นๆ) คุณจะสามารถชำระหนี้สินได้เดือนละ 12,000 บาท เป็นต้น

     จากนั้น เพื่อที่จะหาวงสินเชื่อบ้านสูงสุดโดยการนำ “ความสามารถในการชำระหนี้” คูณด้วย 150 ก็จะได้วงเงินสูงสุดโดยประมาณ จากตัวอย่างข้างต้นจะได้ 30,000 x 150 = 4,500,000 บาท

สรุปสูตรคำนวณหาวงเงินกู้สินเชื่อบ้าน

ความสามารถในการผ่อนชำระ

(เงินเดือน x 40%) – หนี้สินอื่น

คำนวณ วงเงินกู้สินเชื่อบ้านสูงสุด

ความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ x 150

     ทีนี้เราก็สามารถคำนวณได้แล้วว่า เงินเดือนของเราจะสามารถซื้อบ้านได้ในราคาเท่าไหร่?  หรือดูจากตารางข้างล่างนี้ที่เราคำนวณตามสูตรข้างต้นไว้ให้ ดังนี้

*ข้อมูล ณ มิถุนายน 2567

     หมายเหตุ: สูตรการคำนวณดังกล่าวเป็นเพียงการประมาณการใช้เป็นแนวทางการนำเสนอเท่านั้น หากผู้ยื่นกู้ต้องการทราบข้อมูลหรือวงเงินกู้แบบละเอียดชัดเจน  สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่บริการ 02 279 5596

คำนวณเบื้องต้น

บาท
3
%
84
งวด
ค่างวดต่อเดือน บาท
pichan suwannagate

อยากรู้ไหมว่า “เงินเดือนเท่านี้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่” จริงๆ แล้วเราสามารถคำนวณได้เอง โดยมีวิธีคิดอยู่ ซึ่งสามารถนำไปคิดได้กับทั้ง “มนุษย์เงินเดือนและผู้ประกอบอาชีพอิสระ”

อ่านเพิ่มเติม »
pichan suwannagate

โครงการ โนเบิล เกเบิล วัชรพล ออกแบบภายใต้แนวคิด Ikigai (อิคิไก) ปรัชญาการใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่น ซึ่งหมายถึง การสร้างคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ บ้านเดี่ยว AINO พื้นที่ใช้สอย 182 ตร.ม.* 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ

อ่านเพิ่มเติม »
pichan suwannagate

สงสัยกันไหมว่า รีไฟแนนซ์รถกับจำนำทะเบียนรถ ต่างกันยังไง? ทำไมไม่เหมือนกัน แล้วควรเลือกหรือตัดสินใจแบบไหน ถ้ามีปัญหาการเงิน รถผ่อนต่อไม่ไหว อยากได้เงินก้อน

อ่านเพิ่มเติม »