โฉนดแบบไหนกู้ได้

โฉนดแบบไหนสามารถยื่นกู้ได้บ้าง ?

ในยุคสมัยนี้การกู้เงินนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าสมัยก่อนอยู่มาก หลาย ๆ คนมักจะกู้เงินเพื่อให้ได้เงินก้อนมาใช้จ่ายตามที่ต้องการ โดยการกู้ในยุคสมัยนี้มีหลากหลายรูปแบบ แล้วยิ่งเป็นการกู้ที่มีหลักค้ำประกันนั้นการกู้เงินก้อนของเราก็จะเป็นเรื่องง่ายขึ้นไปอีก ซึ่งส่วนมากที่เราคุ้นเคยก็จะมีการกู้โดยใช้รถค้ำประกัน และอีกอย่างที่นิยมคือการกู้โดยใช้โฉนดค้ำประกัน ซึ่งบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับโฉนดที่ดินในแต่ละรูปแบบมีความหมายอย่างไร ไปดูกันเลย

โฉนดที่ดินมีทั้งหมด 4 ประเภทดังนี้

1. โฉนดที่ดิน นส.4 (ครุฑแดง) ส่วนใหญ่ครุฑแดงจะเป็นโฉนดในเมืองที่สามารถซื้อขาย โอน หรือจำนองก็ได้ ผู้ถือครองมีกรรมสิทธิ์เต็มที่ในการใช้ทำมาหากิน หรือทำอย่างอื่นได้ตามที่ต้องการได้เลย

2. โฉนดที่ดิน น.ส.3 ก. (ครุฑเขียว) ครุฑเขียวเป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์ ยังไม่ใช่โฉนดที่ดิน แต่สามารถซื้อ ขาย จำนองธนาคารได้ถูกต้องตามกฏหมาย แต่จะไม่ได้กรรมสิทธิ์เท่าคนถือโฉนดครุฑแดง

3. โฉนดที่ดิน น.ส. 3 / น.ส.3 ข. (ครุฑดำ) น.ส. 3 เป็นเอกสารที่นายอำเภอท้องที่เป็นผู้ออกให้และ น.ส.3 ข. เป็นหนังสือที่เจ้าหน้าที่ที่ดินเป็นคนออกให้แต่ยังไม่ได้รับรองอย่างเป็นทางการ ครุฑดำเป็นหนังสือรับรองที่แสดงถึงสิทธิ์การครอบครองเป็นเจ้าของ ซึ่งสามารถซื้อ ขาย โอนได้ แต่ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ซื้อมักจะรอให้มั่นใจก่อนว่าสามารถออกโฉนดได้ถึงจะทำการซื้อ ขายแลกเปลี่ยนกัน

4. โฉนดที่ดิน ส.ป.ก.4-01 (ครุฑน้ำเงิน) เป็นเอกสารที่ดินอนุญาตให้ทำการเกษตรเท่านั้น ซึ่งจะออกให้กับเกษตกรโดยครอบครัวละไม่เกิน 50 ไร่ ซึ่งมีข้อห้ามไม่ให้ซื้อ ขาย โอน เช่า หรือให้ผู้อื่นใช้ประโยชน์ที่ดินนั้น ๆ แต่สามารถทำประโยชน์ที่ดินด้วยตนเองและสามารถสร้างบ้าน ก่อสร้างได้ตามต้องการ

           

หากคุณต้องการขอสินเชื่อโฉนดที่ดินก็ไม่ยากเลยเมื่อคุณได้ทราบถึงความหมายของสีโฉนดที่ดินที่คุณถืออยู่ ซึ่งหากคุณถือโฉนดสีแดงและสีเขียวคุณสบายใจได้เลยว่าสามารถยื่นกู้ได้แน่นอน แต่ถ้าเป็นสีดำคุณสามารถกู้ได้แต่ต้องรอประกาศจากทางราชการภายใน 30 วัน ในส่วนของสีน้ำเงินจะไม่สามารถยื่นกู้ได้เลย สิ่งสำคัญก็คือการขอสินเชื่อในจำนวนเงินที่คุณสามารถชำระได้และไม่เกินตัว รวมถึงควรชำระหนี้เก่าให้เหลือน้อยที่สุดเสียก่อน อย่าลืมชำระให้ตรงเวลาเช่นกัน เพื่อเครดิตที่ดีของตัวคุณเอง และการกู้เงินก้อนจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

Cr. สมหวังเงินสั่งได้ และเมืองไทยแคปปิตอล / รูปจาก ฐานเศรษฐกิจ ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ : ฐานเศรษฐกิจ (thansettakij.com)

pichan suwannagate

โครงการ โนเบิล เกเบิล วัชรพล ออกแบบภายใต้แนวคิด Ikigai อิคิไก ปรัชญาการใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่น ซึ่งหมายถึง การสร้างคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ บ้านเดี่ยว AINO พื้นที่ใช้สอย 182 ตร ม 4 ห้องนอน 3

อ่านเพิ่มเติม »
pichan suwannagate

สงสัยกันไหมว่า รีไฟแนนซ์รถกับจำนำทะเบียนรถ ต่างกันยังไง ทำไมไม่เหมือนกัน แล้วควรเลือกหรือตัดสินใจแบบไหน ถ้ามีปัญหาการเงิน รถผ่อนต่อไม่ไหว อยากได้เงินก้อน

อ่านเพิ่มเติม »
pichan suwannagate

เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงวันหยุดยาว เชื่อว่ามีหลายคนได้วางแผนเดินทางกลับภูมิลำเนากันแล้ว ซึ่งบางคนอาจจะวางแผนท่องเที่ยวกับครอบครัวเพื่อใช้เวลาช่วงวันหยุดด้วยกัน วันนี้ลองมาเช็ก เส้นทางด่วน มอเตอร์เวย์วิ่งฟรี สงกรานต์ 2567

อ่านเพิ่มเติม »