ไขข้อข้องใจเรื่องดอกเบี้ย กับ ดอกเบี้ยเคลียใจ

ปัญหาที่เคลียไม่จบเพราะไม่เข้าใจ ว่าจ่ายไปแล้วทำไมเงินต้นไม่ลด ดอกเบี้ย เท่าเดิม?
   1.เราจ่ายค่าบัตรเครดิตเต็มจำนวน และจ่ายตรงตามเวลาที่กำหนด ผู้ใช้จะต้องไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเลย เพราะบัตรเครดิตมีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยให้แก่คนที่ “จ่ายเต็ม จ่ายตรง” แต่สิ่งที่หลายคนมักเข้าใจผิดก็คือ หากเราจ่ายแค่บางส่วน ผู้ใช้ก็จะหมดสิทธิ์ที่จะได้ระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย

   เพราะฉะนั้น ต้องจำไว้ว่า ใช้บัตรเครดิตต้อง “จ่ายเต็ม จ่ายตรง” และควรศึกษาอย่างละเอียดในทุกๆ ครั้งก่อนการใช้งานหรือสมัครสินเชื่อบัตรทุกชนิด

 
2.ผ่อนบ้านมาหลายปี จ่ายแต่ดอกเบี้ย เงินต้นแทบไม่ลดเลย?

     กรณีนี้ จะเป็นดอกเบี้ยสำหรับสินเชื่อที่อาศัยเป็น “แบบลดต้นลดดอก” โดยในการชำระแต่ละงวดจะแยกเป็น เงินต้น และ ดอกเบี้ย

     หากจำนวนเงินที่เราชำระเท่ากันทุกงวด ในช่วงปีแรกๆ ค่างวดที่จ่ายส่วนใหญ่จะเป็นดอกเบี้ย

     ดั้งนั้น หากเรามีเงินเหลือใช้ในแต่ละเดือน ควรวางแผนการเงินให้ดีและแบ่งนำมาผ่อนบ้านให้มากขึ้น หรือที่เรียกว่า “ทยอยโปะ” เพื่อช่วยให้ระยะการผ่อนน้อยลง และเสียดอกเบี้ยน้อยลงอีกด้วย

3.ดอกเบี้ยเช่าซื้อรถยนต์ เปลี่ยนวิธีคิดจากแบบเงินต้นคงที่ มาเป็นแบบลดต้น ลดดอกแล้ว

     หากลูกหนี้ต้องการรับส่วนลดดอกเบี้ย จึงจะต้อง “โปะปิดบัญชี” โดย ชำระยอดคงให้หมดในงวดเดียว ถึงจะได้รับส่วนลดดอกเบี้ยอยู่ 60-100% ของดอกเบี้ยที่ยังไม่ถึงกำหนดชำระ

*ภาพแสดงตัวอย่าง การคิดดอกเบี้ย ลดต้น ลดดอก(Effective Rate)

4.ดอกเบี้ย แค่ 2% ถูกสุดๆ จริงไหม?

     อัตราดอกเบี้ยที่โฆษณาในโบรชัวร์ที่เขียนแค่ “อัตราดอกเบี้ย” โดยไม่ได้ระบุอัตราดอกเบี้ยว่าเป็นต่อปี ต่อเดือน หรือต่อวัน

     ทำให้ได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน และอาจทำให้คนเข้าใจผิดว่าไม่แพง

     ฉะนั้น หากต้องการกู้เงิน จึงควรต้องถามพนักงานหรือบริษัทที่เราจะกู้เงินให้ชัดเจนก่อนทุกครั้ง

สรุปวิธีที่ช่วยประหยัดดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย ขอสรุปเป็นวิธีที่ช่วยประหยัดดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายให้ชัด ๆ ไว้ดังนี้

1.บัตรเครดิตต้องจ่ายเต็มจำนวนและตรงเวลา เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย(และไม่ควรใช้บัตรเครดิตถอนเงินสดออกมา)

2.สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยควรทยอยโปะถ้าพอจ่ายไหว เพราะจะช่วยลดเงินต้นได้เพิ่มขึ้นและประหยัดดอกเบี้ยได้ ที่สำคัญควรโปะในวันที่ครบกำหนดชำระของทุกเดือนหากต้องการตัดเงินต้นได้เต็มจำนวน

3.เช่าซื้อรถยนต์ต้องจ่ายเงินก้อนโปะปิดบัญชีครั้งเดียว ถึงจะได้รับส่วนลดดอกเบี้ย

4.ดูอัตราดอกเบี้ยให้ชัดเจน และแปลงให้เป็นเปอร์เซ็นต์ต่อปี เพื่อเปรียบเทียบความคุ้มค่าในการขอสินเชื่อจากเจ้าหนี้หลาย ๆ ราย จะได้ไม่เสี่ยงกับดอกเบี้ยแสนแพง และหนี้สินที่พอกพูนจนจ่ายไม่ไหว

 

           สำคัญที่สุด!!! อย่าลืมศึกษาและทำความเข้าใจผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่าง ๆ อย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจใช้บริการทุกครั้ง เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดและไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

pichan suwannagate

โครงการ โนเบิล เกเบิล วัชรพล ออกแบบภายใต้แนวคิด Ikigai อิคิไก ปรัชญาการใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่น ซึ่งหมายถึง การสร้างคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ บ้านเดี่ยว AINO พื้นที่ใช้สอย 182 ตร ม 4 ห้องนอน 3

อ่านเพิ่มเติม »
pichan suwannagate

สงสัยกันไหมว่า รีไฟแนนซ์รถกับจำนำทะเบียนรถ ต่างกันยังไง ทำไมไม่เหมือนกัน แล้วควรเลือกหรือตัดสินใจแบบไหน ถ้ามีปัญหาการเงิน รถผ่อนต่อไม่ไหว อยากได้เงินก้อน

อ่านเพิ่มเติม »
pichan suwannagate

เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงวันหยุดยาว เชื่อว่ามีหลายคนได้วางแผนเดินทางกลับภูมิลำเนากันแล้ว ซึ่งบางคนอาจจะวางแผนท่องเที่ยวกับครอบครัวเพื่อใช้เวลาช่วงวันหยุดด้วยกัน วันนี้ลองมาเช็ก เส้นทางด่วน มอเตอร์เวย์วิ่งฟรี สงกรานต์ 2567

อ่านเพิ่มเติม »