5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนซื้อ รถมือสอง

          รถมือสอง ยังคงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับหลาย ๆ ท่านต้องการ นั่นเป็นเพราะสำหรับใครหลายคนแล้วการเลือกซื้อรถมือสองถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เหมาะสมสำหรับงบประมาณที่มีอยู่ในมือ สิ่งที่พิเศษไปกว่านั้น รถมือสองแต่ละคันจะมีความโดดเด่นเฉพาะและแตกต่างกัน เหมือนเป็นคาเเรคเตอร์เฉพาะเลยกว่าได้

5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนซื้อรถมือสอง มีอะไรบ้าง?

        เดิมทีการเลือกซื้อรถมือสอง สำหรับใครหลายคนอาจมองดูว่าเป็นเรื่องน่ากลัว เหมือนการวัดดวงว่าจะได้รถมือสองสภาพดีหรือไม่ ดังนั้นการที่จะเลือกซื้อรถมือสองที่ราคาไม่แรง แต่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างคุ้มค่า และสามารถวางแผนการเงินของตัวเองได้  วันนี้น้องยินดีเลยนำทริค 5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนซื้อรถมือสองมาให้เพื่อนๆ ได้ลองเช็คลิสต์กัน

1.ตั้งงบประมาณ ในการซื้อให้เหมาะสมกับรายรับ 

       เช่น ตั้งเป้าหมายเรื่องงบประมาณไว้ก่อนเป็นดับแรกว่าเรามีความสามารถในการซื้อเท่าไหร่ ภาระทางการเงิน ค่าใช้จ่ายรายวัน เงินเก็บรายเดือน และเงินเผื่อใช้ฉุกเฉิน เป็นอย่างไรบ้าง นอกจากนี้ควรคำนึงถึง ค่าบำรุงรักษารถยนต์ด้วย ไม่ใช่แค่ราคารถยนต์เพียงอย่างเดียว เพราะในส่วนนี้จะมีค่าใช้จ่ายแฝง เช่น ค่าภาษี พรบ.ประจำปี การบำรุงรักษาเครื่องยนต์ ประกันรถยนต์ เป็นต้น หากมั่นใจแล้วว่าสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายสำหรับซ่อมแซมระยะยาวได้ก็สามารถกำหนดงบประมาณที่เราต้องการจะซื้อรถยนต์คันนั้นได้เลย และอย่าลืมกำหนดรถยนต์มือสองในแบบที่ต้องการ ยี่ห้อหรือรุ่นที่ชอบ รถที่ใช่ด้วยเพื่อสานฝันด้วย

รถมือสอง

          

2.ความสามารถ ในการผ่อนชำระต่อเดือน

         ในส่วนนี้จะต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายหลัก ประจำเดือน และวางแผนค่าใช้จ่ายในระยะยาวให้แม่นยำ เพื่อจะได้ไม่เป็นหนี้เสีย หรือได้รับผลกระทบในระยะยาว ความสามารถในการชำระหนี้ของเราอยู่ในเกณฑ์ไหน โดยให้ยึดหลัก “50 30 20” ซึ่งจะแบ่งออกเป็น “ค่าใช้จ่ายประจำวัน ค่าใช้จ่ายส่วนตัว – เงินสำหรับเก็บออม”  ค่าใช้จ่ายหลักที่ต้องจ่ายประจำวันและค่าใช้จ่ายส่วนตัวรวมถึงค่างวดที่ต้องชำระ ไม่ควรเกิน 50% ของรายได้ หรือ ถ้าหากเกินต้องพิจารณางบประมาณใหม่เพื่อให้ภาระค่าใช้จ่ายไม่เกินตัว ทำแบบนี้จะช่วยให้เราสามารถบริหารหนี้ที่ดีได้ในอนาคต

         

3.ตรวจเช็คสภาพรถยนต์ ที่ใช่ก่อนการซื้อ 

        หากเจอรถยนต์มือสองที่ใช่แล้ว ควรพิจารณาเรื่องของสภาพรถยนต์ด้วย สิ่งที่ต้องตรวจเช็คก็คือ สภาพโครงสร้างภายนอก สภาพโครงสร้างภายใน เครื่องยนต์ เลขไมล์ และค่าเสื่อมสภาพหรือซ่อมบำรุงที่จะเกิดขึ้น หากตรวจเช็คไม่เป็น สิ่งแรกที่สามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเองนั่นคือ เลขไมล์ว่าวิ่งมาแล้วเท่าไหร่ ขอบันทึกประวัติของรถยนต์คันนั้นด้วย บันทึกนี้จะบอกข้อมูลที่สำคัญอย่างจำนวนอุบัติเหตุและความร้ายแรงที่เกิดขึ้น หรือว่าจอไมล์ถูกปรับแต่งตัวเลขหรือไม่

 

4.ทดลองขับ เพื่อความมั่นใจของสมรรถนะของรถยนต์ 

        การทดลองขับด้วยตนเองถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดก่อนจะซื้อรถยนต์สักคัน การได้ทดลองอยู่หลังพวงมาลัยจะช่วยให้สามารถตัดสินใจได้ว่าเราชอบรถคันนี้หรือไม่ หรือเราเหมาะกับเราสไตล์การขับขี่แบบนี้หรือไม่ ควรทดสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในรถยนต์ด้วย ถ้ามีบางอย่างที่ไม่สามารถใช้งานได้ จะได้แจ้งพนักงานขายให้ทราบเพื่อแก้ไข หรือถ้าหากไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขการดูแล เราจะได้คำนวนได้ว่าหากซื้อไปแล้วจะต้องจ่ายค่าซ่อมบำรุงอุปกรณ์นั้น ๆ เท่าไหร่ นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมการทดลองขับรถถึงเป็นสิ่งที่สำคัญก่อนการตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสอง

 

5.ประกันหลังการขายที่จะได้รับ 

        ก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสองนี่คืออีกหนึ่งเหตุผลที่มองข้ามไม่ได้ เนื่องจากปัจจุบันการแข่งขันในตลาดรถยนต์มือสองค่อนข้างเข้มข้น หลาย ๆ บริษัทฯ มีการยกระดับมาตรฐานการบริการหลังการขาย เพื่อเป็นจุดขายในการช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ดังนั้น ก่อนการซื้อรถยนต์มือสอง ควรสอบถามพนักงานขายด้วยว่า คุณมีบริการหลังการขายอย่างไรบ้าง? และนำมาประกอบการตัดสินใจเป็นภาพรวม 5 ข้อที่กล่าวมา

 

สรุป

        มีหลายปัจจัยที่คุณควรคำนึง ก่อนจะซื้อรถมือสอง อย่างที่ทราบกันดีว่าการซื้อรถยนต์มือสอง มีความคุ้มค่ามาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการจัดสรรค์งบประมาณ ความสามารถในการผ่อนชำระค่างวดที่ตอบโจทย์ และอีกหลาย ๆ อย่างที่กล่าวมาข้างต้น หากคุณกำลังตัดสินใจจะซื้อรถแล้วละก็ น้องยินดีมีบริการให้คำปรึกษาด้านสินเชื่อ รถยนต์มือสอง ขั้นตอนง่าย ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติรวดเร็วทันใจ ให้วงเงินอนุมติสูงตามราคาประเมิน สอบถามสินเชื่อ ได้ที่นี่

คำนวณเบื้องต้น

บาท
%
=
วงเงินที่ขออนุมัติสินเชื่อ
6
%
84
งวด
ค่างวดต่อเดือน บาท
pichan suwannagate

โครงการ โนเบิล เกเบิล วัชรพล ออกแบบภายใต้แนวคิด Ikigai อิคิไก ปรัชญาการใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่น ซึ่งหมายถึง การสร้างคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ บ้านเดี่ยว AINO พื้นที่ใช้สอย 182 ตร ม 4 ห้องนอน 3

อ่านเพิ่มเติม »
pichan suwannagate

สงสัยกันไหมว่า รีไฟแนนซ์รถกับจำนำทะเบียนรถ ต่างกันยังไง ทำไมไม่เหมือนกัน แล้วควรเลือกหรือตัดสินใจแบบไหน ถ้ามีปัญหาการเงิน รถผ่อนต่อไม่ไหว อยากได้เงินก้อน

อ่านเพิ่มเติม »
pichan suwannagate

เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงวันหยุดยาว เชื่อว่ามีหลายคนได้วางแผนเดินทางกลับภูมิลำเนากันแล้ว ซึ่งบางคนอาจจะวางแผนท่องเที่ยวกับครอบครัวเพื่อใช้เวลาช่วงวันหยุดด้วยกัน วันนี้ลองมาเช็ก เส้นทางด่วน มอเตอร์เวย์วิ่งฟรี สงกรานต์ 2567

อ่านเพิ่มเติม »